Anh Búp Bê! Em bị nhiễm HIV! | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Anh Búp Bê! Em bị nhiễm HIV!

Anh Búp Bê! Em bị nhiễm HIV!

Hàng ngày Quán hàng của Anh Búp Bê nhận được rất nhiều các câu hỏi. Anh Búp Bê thường trả lời trực tiếp cho các bạn; tuy nhiên, những vấn đề hay và có thể chia sẻ kinh nghiệm chung cho các bạn trẻ, chúng tôi sẽ trích đăng lại (dấu tên nhân vật) để mong đem lại kinh nghiệm chung cho nhiều người. Bạn đừng ngần ngại gửi email tới: anhbupbe@gmail.com

Reng reng reng………..

Khách hàng: Allo, Allo Anh Búp Bê!

Anh Búp Bê: Alo, sao em?

Khách hàng: Em… Em

Anh Búp Bê: Em cứ nói đi, đừng ngại!

Khách hàng: Em bị dẫm phải kim tiêm. Hôm qua em đi công tác ở Quảng Ninh…

Anh Búp Bê: Được rồi, anh tin như vậy đấy. em nói đi!

Khách hàng : Vâng bây giờ đi xét nghiệm máu em bị nhiễm HIV.

Anh Búp Bê: Sao biết nhanh thế. Cái này em phải đến gặp các bác sĩ ngay.

Khách hàng : Vâng, anh có quen bác sĩ ở Bệnh viện Đống Đa không ạ. Anh có thể dẫn em đến và nói với bác sĩ giúp em không?

Anh Búp Bê: Anh Búp Bê thì quen rất nhiều người nhưng bác sĩ HIV thì chưa. Nhưng không sao em ạ. Em hãy bình tĩnh, đến gặp bác sĩ tại bệnh viện đó. Xin được khám bệnh và tư vấn điều trị. Em không cần nói lý do là mình dẫm kim tiêm hay gì hết. Nếu vì lý do tế nhị nào đó mình không nói ra cũng chả sao. Nhưng, nếu vì điều kiện chữa bệnh mà cần phải nói, bác sĩ hỏi, thì mình mới nói. Vì vậy em hãy bình tĩnh. Hãy đến bệnh viện, đừng vì ngại ngùng mà đến cơ sở khám chữa  tư nhân nào hết, có khi nguy hiểm hơn!

HIV là một căn bệnh thế kỷ. Người ta dễ mắc phải vì nhiều nguyên nhân: dẫm phải kim tiêm như anh bạn trên đây, chữa bệnh dùng phải kim tiêm dùng lại hoặc dụng cụ y tế không khử trùng, truyền máu, sinh hoạt tình dục. Đặc biệt với vấn đề sinh hoạt tình dục, do còn trẻ và yêu đương tự do như hiện nay, nhiều khi các bạn trẻ cho rằng người yêu của mình là sinh viên, cán bộ công nhân viên… nên không thể nào có nguy cơ. Đó là quan niệm sai lầm, vì, rất có thể cùng quan niệm như thế nên nhiều bạn trẻ trông rất an toàn lại có thể  mắc phải HIV do vô thức. Các bạn hãy  biết tự bảo vệ mình bằng cách trong ví lúc nào cũng để 1-2 cái comdom (cả bạn nam lẫn bạn nữ đều phải làm như vậy bởi chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra với cảm xúc của mình). Một là để tránh mắc các loại bệnh, trong đó có căn bệnh thế kỷ SIDA; hai là để tránh cho bạn gái mình không có thai ngoài ý muốn- sinh ra một đứa con là việc rất dễ nhưng làm tròn bổn phận cha mẹ không phải là dễ; nếu để bạn gái mình phải đi nạo hút thai sẽ hại sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng và dễ bị vô sinh. Không nên chết vì thiếu hiểu biết bạn nhé.

Tôi đã được xem một bộ phim, trong đó  một chàng trai và một cô gái, sau khi quen biết thì cảm xúc đã dẫn họ đến đoạn họ muốn có mối quan hệ sâu sắc hơn. Lúc đó đang nửa đêm và họ đang trên đường cao tốc. Chàng trai hỏi cô gái: em có condom không?, cô gái bảo : không. Thế là họ quyết định đi tìm một cửa hàng để mua condom. Sau khi đi mấy chục km không tìm được và họ đành phải nhịn chay mà không làm gì. Đó là một thái độ đúng đắn với tình dục mà các nước tiên tiến đã dạy cho thanh niên của họ. Ở nước ta, tôi e rằng đa phần các bạn trẻ chưa có được thói quen này và , vì còn quá trẻ và chưa được giáo dục theo cách đó, nên khó có thể phanh lại không làm gì lúc cao trào. Tôi muốn nhen nhóm trong lòng các bạn trẻ tinh thần tự bảo vệ mình qua câu chuyện của bạn trẻ nói trên.

Thân mến.

Anh Búp Bê.

 

 

 

lo go chuan

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ