Có nên bỏ đại học không? | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Có nên bỏ đại học không?

Em hiện là  SV năm 2 đang theo học ngành thú y tại một  trường Đại học. Dù biết ngành này khá tốt và cơ hội việc làm cao nhưng em không hề có đam mê, sở dĩ em chọn là vì ba mẹ kỳ vọng ở em rất nhiều. Nhưng khi học với 1 ngành mình không mong muốn và yêu thích nó thì thực sự em không học tốt lên được ngay cả khi đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả học tập vẫn kém. ngày thi đã cận kề, ôn bài suốt ngày đêm nhưng trong đầu em không có  gì cả. rất muốn từ bỏ và bắt đầu lại với một ngành nghề mới mà em yêu thích, có đam mê với nó. bây giờ e muốn bắt đầu lại bằng việc học một ngành nghề khác mà không cần tấm bằng đại học như pha chế và cũng có thể là học tiếng hàn ….. nhưng vấn đề lớn nhất của em chính là ba mẹ, cả nhà luôn mong muốn e sẽ thành công trên con đường này nhưng khó khăn quá. C có thể đưa ra một số nghề khác giúp em được không ạ. Em mong nhận được lời khuyên từ chị .

Em xin chân thành cảm ơn! (…4@gmail.com)

 

Chào bạn,

Mình không biết bằng cách nào bạn có được email của mình để viết thư này. Tuy nhiên, mình rất hiểu và thông cảm với băn khoăn của bạn nên cũng viết thư trả lời bạn. Có thể, bức thư này chưa thỏa mãn thắc mắc của bạn nhưng sẽ là một kênh để bạn tham khảo.

Thực chất, ba mẹ sinh ra một đứa con và rất vất vả, mất rất nhiều công sức để nuôi dạy con cái, nên việc họ kỳ vọng vào con cái là điều dễ hiểu. Vì không muốn con cái khổ, muốn con cái có một tương lai tốt đẹp nên cha mẹ hoạch định tương lai của con theo cách của họ. Cách đó có thể đúng và có thể chưa đúng với sở thích, khả năng, sở trường của con cái nên nhiều khi sẽ thất bại. Kế hoạch của cha mẹ cũng có thể thất bại chỉ vì con cái họ nhiều khi còn trẻ tuổi, mơ mộng hão huyền hoặc huyễn hoặc về bản thân, hay không cố gắng mà không chịu học tập…

Việc bạn băn khoăn không biết mình có nên bỏ học để học một ngành khác hay không thì bạn nên cân nhắc thật cẩn trọng. Làm nghề gì thì cũng phải xem xét khả năng của mình, đầu ra – tức là khả năng tìm việc làm sau khi học nghề. Dĩ nhiên không phải nghề nào cũng cần phải học bậc đại học. Bạn hỏi bạn có nên học pha chế hay học tiếng Hàn? Bạn hãy trả lời câu hỏi: học xong bạn sẽ làm gì để kiếm sống khi mà, ngoài kiếm sống nuôi bản thân, bạn còn phải nuôi các con, phụng dưỡng cha mẹ.  Nếu học pha chế xong mà có thể làm ở bar hoặc mở một bar hay quán giải khát cho riêng mình rồi phát triển dần thì đó không phải là ý tưởng tồi. Học tiếng Hàn xong , nếu có thể làm cho công ty  của Hàn và có thu nhập cao thì cũng không phải sai. Tuy nhiên, nếu  suy nghĩ bồng bột hay viển vông mà chọn một nghề không thích hợp với khả năng của mình, không mang lại thu nhập đủ sống…  có nghĩa là mình đã chọn không đúng đường.

Đã  có một bạn sinh viên cùng hoàn cảnh với bạn hỏi tôi cùng câu chuyện. bạn ấy thông minh, học giỏi, thi vào một trường ĐH đầu bảng nhưng lại thấy không thích hợp nên bỏ học. Sau đó,  bạn ấy thi lại vào một trường đại học hàng đầu khác nhưng học tập  cũng  trầy trật vì , không thích, như bạn ấy giải thích. Tôi rất tiếc cho bạn ấy vì bạn ấy là người thông minh, có nhiều tài lẻ, thế nhưng do tham vọng, do viển vông, bạn ấy đã làm hỏng cuộc đời mình. Vì vậy thật không dễ chút nào khi nói về nghề nghiệp hay tương lai.

Theo tôi, bạn nên dành một thời gian ngắn, tĩnh tâm để suy ngẫm xem mình muốn làm gì trong tương lai, mình có khả năng làm gì, khả năng xin việc làm thế nào rồi hãy quyết định xem bạn sẽ làm gì.  Và, trong  khi bạn chưa có quyết định chính thức thì chớ bỏ học. Và, dù có quyết định thử làm gì , học gì, bạn cũng nên bảo lưu việc học ở trường để còn có khả năng quay vào bờ. Nếu không cẩn thận, rất có thể, bạn dễ rơi vào cảnh bán bò đi tậu ễnh ương!

Cuối cùng, dù bạn làm gì, cũng nên nghĩ đến cha mẹ và niềm hạnh phúc của họ.  Dĩ nhiên, không nên chỉ vì muốn làm hài lòng bố mẹ mà làm mất đi cơ hội của mình, làm mất tương lai của mình.

Chúc bạn thành công,

Thân mến,

Hồ Thu

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ