Học thi IELTS như thế nào? | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Học thi IELTS như thế nào?

lo go chuan

Các nhà tiên tri IELTS

Cách đây ít lâu, một “thần đồng IELTS” đã làm trấn động một lớp học của tôi, khiến tôi phải dừng buổi dạy và chú ý tới câu chuyện của các trẻ trâu thời @  đang chuẩn bị hành trang cho các cuộc thi quốc tế, IELTS và TOEFL. Nghe được chừng mươi phút, tôi đã hiểu tình hình và trong lúc các trẩu tre ngồi bàn tán xôn xao thì tôi đã phi một bức hỏa tốc vào email của nhóm trẩu “thần thánh” này. Đây là nội dung bức thư:

Các con, hôm nay một  thần đồng IELTS,  tên NTM,  đã trao đổi kinh nghiệm thi IELTS như sau: 1. Tham khảo trang

https://www.facebook.com/ieltstienbo/

https://www.facebook.com/groups/ontuielts/

vì, theo anh NTM, kiểu gì  cũng trúng đề. Kinh nghiệm học từ vựng của anh  NTM là học thuộc lòng từ của tất cả các bài Reading của tất cả các cuốn Cam, mỗi bài đọc và làm ít nhất 3 lần vòng đi vòng lại : hôm nay đọc và làm, ba ngày sau lại đọc và làm lại; 1 tuần sau làm lại; câu nào khó quá thì học thuộc luôn câu trả lời …

Anh NTM cũng tâm sự với các trẩu rằng, với listening thì nghe đi nghe lại 10 cuốn CAM và anh đi thi trúng tới 2 Sections! Thần đồng đến đây tầm đạo để thi đạt 8.0 hoặc 8.5…

Tiến lên các con, nhớ gọi điện, tìm gặp thần đồng IELTS và xin kinh nghiệm, chữ ký, xin cả yêu nữa! Cô cũng yêu thần đồng này mất rồi!

Kết thúc giờ học, một trẩu công tử, thông minh, có trí hướng nhưng không phải dân học gạo mà là dân của xe hơi hạng sang và sân tennis, bò lại gần cô và thì thầm: con nghe rồi, không thể học kiểu này được cô ạ. Tủ thế này thì mất công sức lắm mà bấp bênh!

Thần đồng thật thì nghe nghe, cười cười, vài trẩu khác nhìn thần đồng ngưỡng mộ. Một vài ngày sau một trẩu lại thì thầm: cô ạ, anh thần đồng bảo đã từng luyện 155 đề  thi IELTS được đồn trên mạng là tủ và thế nào cũng trúng, con có nên luyện theo đó không? Vài ngày sau, trẩu này lại bối rối, anh thần đồng còn nói tới hơn 1.000 để tủ, luyện thế nào cũng trúng. Con có nên luyện theo không?

Tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân- mình ra sức dạy kỹ năng, dạy cách động não để gặp đề nào trò cũng có thể giải quyết nhanh gọn, ngõ hầu đạt điểm cao lẽ  nào lại thu kiểu học dân … rất gian này!

Sau này các trẩu lần lượt thì thầm: cô ơi, thần đồng NTM bảo: khi học không cần quan tâm đến ngữ âm , ngữ điệu gì đâu, cứ thế mà thi thôi… Tôi lại phải  trấn an: học đi con, khi mình nói tiếng Anh có đẳng cấp thì điểm mình khác đấy:  6.5 khác; 7 khác và 8, 9 cũng khác. Nếu cứ học đại như thế làm sao đến được ngưỡng 9.0! Khi mình mở miệng nói, người ta phải hỏi mình là người nước nào; nếu trả lời mình là VN người ta sẽ hỏi mình: một năm mày ở VN mấy ngày hoặc cứ khăng khăng mình không phải người Việt và mình hỏi tại sao thì người ta chỉ nói: your English… Đó mới là đẳng cấp!

Rồi một trẩu thần đồng trong lớp vẫn nhẫn nại học. Thần đồng này cũng khá đặc biệt. Trò lớp 11 chuyên Toán của một trường đầu bảng của Hà Nội. Khi đến xin học mặt mũi khủng khẳng.  Tôi hỏi: thi  bao giờ chưa; trả lời: con thi thử được 7; tôi bảo: thi thử thì trừ đi 1 đến 2 điểm ra điểm thật. Cái mặt “dễ ghét” đó không biểu lộ cảm xúc. Trộm nghĩ: cho học một buổi rồi cho … lượn, mặt chả có tý cảm xúc nào. Học xong 1 buổi mặt vẫn khỉnh. Quyết định đã được đóng dấu nhưng buổi tối chị gái của thần đồng này gọi điện lại, tha thiết. Trộm nghĩ, trong tương lai, anh này có thành đạt cỡ nào thì người chị gái của cậu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người chị tuyệt vời này đã thay mặt cha mẹ và song hành cùng cậu trong tất cả những học hành, vui buồn, bước ngoặt tâm lý… Thầm cảm phục cả chị lẫn em. Sau một vài buổi khủng khỉnh, thần đồng này đã học hành rất cẩn thận, chăm chỉ và thông minh khác người. Tôi bắt đầu yêu quý và rất khắt khe với cậu trò nhỏ này. Dù biết mình thông minh nhưng cậu ta khá chăm chỉ học hành. Kết quả bước đầu thật đáng ngợi khen:  9 đọc, 8 nghe, 7 viết và 6 nói. Thôi thì mới luyện và nỗ lực khoảng 3-4 tháng, kết quả đó cũng đáng khen nhưng bạn này phải cỡ 8.5 trở lên mới xứng tầm.

Học tủ có trúng không?

Thi về, thần đồng này tâm sự: không trúng gì đâu cô. Theo con mình làm nhiều đề, dần dần mình nhận ra cách người ta ra câu hỏi, cách người ta thường  đánh lừa mình. kiểu như các tips ấy ạ, nhưng làm nhiều rồi thì mọi điều cứ như ở sẵn trong đầu, câu nào phải làm trước, câu nào tìm ở đoạn nào, rồi cũng ko bao giờ sợ gặp chủ đề lạ nữa. Nói chung là làm nhiều thì gặp đề nào cũng chiến được (nhưng làm xong mỗi bài phải rút ra được kinh nghiệm nào đấy; tại sao mình sai, do từ hay là do chưa hiểu). Kinh nghiệm của con có thế thôi ạ. Còn về mấy đề trên mạng thì ko đáng tin đâu ạ, mấy cái dự đoán đề trên mạng người ta cũng chỉ lấy được 1 phần của mấy trang được coi là của TQ rồi đăng lên chứ cũng ko phải nguyên bộ sách của TQ. mà TQ cũng chỉ là crack + thu thập đề thôi ạ, ít khi trúng, mà kể cả có trúng mình cũng chưa chắc nhớ đc, vì mấy bộ trên mạng nó quá nhiều ạ.

Sau cuộc thi, bạn ý được mời đến làm trợ giảng là để làm tấm gương cho sự học hành nghiêm túc và là để sửa lại những sai sót còn lại trong ngữ âm, ngữ điệu để lần sau thi đạt điểm nói cao hơn. Đây là bài viết của bạn ý, trao đổi cùng các bạn về kinh nghiệm học nước rút thế nào trước một biển mênh mông kiến thức và những lời đồn đại.

HỌC THẬT ” TRÂU” VÀO NHÉ !

Tôi là Nguyễn Trọng Trường Thành. Xin chia sẻ chút kinh nghiệm luyện thi của bản thân với các bạn.

Giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc học IELTS. Việc tự học và đạt điểm cao không phải là không thể, nhưng cũng không hề dễ dàng khi bạn phải bơi giữa vô vàn những tài liệu, phương pháp,  các tips được chia sẻ trên mạng. Sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều nếu có một người giáo viên chỉ dạy cho mình từ cơ bản đến nâng cao, cung cấp những cách thức làm bài tối ưu, sửa lỗi sai,… hay nói cách khác, giúp mình học tập một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng, bởi vì,  dù bạn có phương pháp học tập tốt nhưng lại thiếu đi sự cố gắng, chăm chỉ thì cũng khó có thể đạt được điểm cao. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của bản thân.

Về việc một số website, fanpage tung tin đoán đề thi thật, mình khẳng định là không chính xác. Thứ nhất, đề IELTS không hề ra theo quy luật cố định, bên cạnh đó, bản thân mình cũng đã thử xem một số để tủ của các website này, và mặc dù được quảng bá là “tủ”, nhưng số lượng thì không hề ít, không khác gì việc đưa ra hầu hết các dạng bài thi và nói rằng kiểu gì cũng trúng! Tuy nhiên đây cũng là một nguồn tài liệu, và nếu bạn có khả năng tự làm được hết những bộ đề này thì khi đi thi không cần trúng tủ vẫn có thể dễ dàng đạt điểm cao.

Về kinh nghiệm học tập, dù điểm IELTS của mình không phải super score nhưng cũng xin chia sẻ một chút kinh nghiệm luyện thi của bản thân.

Reading: “trâu”  phải đúng phương pháp

Trước tiên, luyện tập thành thạo các kĩ năng cơ bản như cách trả lời các dạng câu hỏi khác nhau, skim, scan, tóm ý chính của đoạn, đoán nghĩa của từ, … Sau khi thuần thục các kĩ năng trên thì bạn sẽ luôn có đủ đến dư thời gian khi làm bài reading. Lúc này việc không trả lời được câu hỏi chỉ là do từ vựng thôi! Để đạt điểm cao thì cách duy nhất là học từ. Có nhiều nguồn từ vựng khác nhau nhưng đơn giản nhất vẫn là học từ vựng chính từ trong bài đọc IELTS. Một số bạn hay try hard, cố gắng nhớ tất cả mọi từ mới trong mỗi bài reading, nhưng mình thấy như vậy là không cần thiết vì bài đọc hay xuất hiện những từ chuyên ngành khá là “dị”, gần như chẳng bắt gặp bao giờ. Và kể cả bạn không biết từ thì bạn vẫn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của chúng. Không nhớ được từ mới ngay cũng không sao vì nếu là từ thông dụng thì bạn sẽ còn gặp lại nó trong nhiều bài reading khác, vậy nên cách hiệu quả nhất là làm thật nhiều bài reading. Bên cạnh đó, khi tra từ điển một từ mới thì nên ghi lại cách dùng của từ đó trong các văn cảnh khác nhau để thực sự hiểu được nó.

Reading tips thì rất nhiều trên mạng, hãy cứ tham khảo, thử áp dụng và tự đúc rút ra những tips hữu dụng cho bản thân.

Listening: hãy phát âm chuẩn xác!

Nên quan tâm đến phần phát âm, vì nghe không được thường chỉ có 2 lý do: bạn phát âm sai, hoặc bạn không nắm được ý của bài. Nếu phát âm chuẩn rồi thì việc luyện thi IELTS rất đơn giản, chỉ cần luyện nghe các bài thuyết trình hoặc nghe nhiều bài thi listening là bạn sẽ quen với việc nghe ý tưởng và tóm ý của bài, và điểm nghe của bạn sẽ tăng lên rất nhanh. Nhưng nếu phát âm sai thì bạn sẽ rất dễ ở trong tình trạng biết nhiều từ nhưng lại nghe sai những từ cực kì đơn giản. Về việc luyện làm bài listening test thì cá nhân mình thường làm mỗi bài 3 lần: lần đầu làm như thi thật, sau đó bỏ đấy và không check key; lần 2 nghe lại toàn bộ, nhưng chú ý những câu mà lần 1 nghe chưa được, sau đó check key để xem những câu làm đúng, sai; đến lần 3 thì chỉ nghe đi nghe lại (nhiều lần) những câu sai. Nếu nghe mãi vẫn không thể ra đáp án thì mới check tapescripts. So sánh kết quả các lần làm, nếu kết quả có sự chênh lệch lớn thì khả năng cao là bạn nghe idea chưa tốt (vì nghe lần 2, lần 3 thì bạn đã quen với nội dung bài nên sẽ dễ dàng nắm bắt ý của bài), lúc này nên tập trung luyện nghe các bài giảng, thuyết trình để tăng khả năng nghe hiểu (mình recommend web ted.com), còn nếu kết quả tương đương nhau thì những câu sai thường là do bạn không nghe được từ, khi ấy thì nên luyện lại cách phát âm chuẩn của những từ đó.

Writing: học thuộc sẽ là một điểm trừ to tướng!

Một chút kinh nghiệm về phần writing đó là không nên học vẹt những cấu trúc “band 8”, “band 9” tràn lan trên mạng. Nếu sử dụng những cấu trúc “đao to búa lớn” đúng cách thì sẽ là điểm sáng cho bài văn (như những bài band 8,9) nhưng nếu học thuộc vài mẫu câu “nguy hiểm” và dùng cho mọi bài viết thì sẽ là một điểm trừ lớn (vì dùng sai ngữ cảnh). Với những bạn mới bắt đầu thì nên tập bắt đầu với những kỹ năng cơ bản như học cấu trúc bài viết, cấu trúc đoạn, triển khai ý,… và dành nhiều thời gian đầu tư cho phần nội dung, phát triển ý tưởng.

Chúc các bạn chăm chỉ học tập và thành công!

(Nguyễn Trọng Trường Thành)

 

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ