Không có tiền có học được đại học không? | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Không có tiền có học được đại học không?

logo Chi Ho Thu

Năm nay thi ĐH nhưng đang phân vân không biết có nên thi hay không vì nếu vào ĐH, gia đình em cũng khó để chu cấp tiền ăn học 4 năm cho em được. Em tính học tiếng Anh để lấy chứng chỉ. Đây là ngành em yêu thích, cũng có năng khiếu. Song song với việc học đó, em sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình.

Anh chị tư vấn giúp, em có nên làm như vậy không và khi đi xin việc nếu không có bằng ĐH, em sẽ gặp những khó khăn gì? Em xin cám ơn.

Vũ Thị

 

Bạn thân mến,

Xin trả lời từng vấn đề bạn hỏi.

Không có tiền có học được đại học không?

Người xưa có câu: có tiền mua tiên cũng được; không tiền, mua lược chải đầu cũng không xong. Tuy nhiên, ngày nay tình hình đã rất khác xưa.

Để có tiền đi học, một phần , bạn có thể vay vốn ngân hàng đi học và trả dần khi ; một phần bạn có thể làm thêm.

Mình đã từng nghe kể có sinh viên y khoa HN vừa đi học vừa làm xe ôm để lấy tiền đi học; có bạn đi rửa bát; có bạn làm giúp việc . Về việc này , tôi xin nói thêm: các bạn sinh viên Việt Nam ở trong nước dường như hay cân nhắc đến tính “sang trọng” của công việc nên ít bạn chọn việc rửa bát hay bưng bê hoặc làm giúp việc. Ở Anh, Mỹ, Úc… các sinh viên VN sẵn sàng làm những việc đó để có thêm tiền mặc dù họ, đa   phần là con nhà giàu được gia đình cho đi du học. Ở Úc, tôi đã gặp những sinh viên thức dậy từ 3 giờ sáng, pha thịt lợn, đóng gói, sắp xếp và bán hàng đến tận trưa và ăn vội cơm để đến trường. Ở trong nước, nếu mà nói: đi giúp việc để có tiền học, chắc không nhiều bạn bằng lòng.

Cá nhân tôi, trước khi đi học đại học cũng làm liền một lúc  ba, bốn việc: đào vỉa hè phố Trần Đăng Ninh lên để  trồng rau muống để rồi 5 giờ hàng sáng dậy hái rau và bó rau , mang bán ở chợ; sau đó về đón 2-3 đứa trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi để trông; trong lúc chúng ngủ, tôi quần quật trần chăn bông và nấu cơm cho gia đình . Đến 5-6 giờ, bố mẹ các bé đến đón tôi mới có thời gian ngồi học. Rồi tôi đi đại học, dĩ nhiên , tôi may mắn hơn bạn là được cha mẹ chu cấp cho học đại học. Nhưng , trước đó, vì tủi thân không xin được tiền học thêm ôn thi đại học mà tôi quần quật làm, có tiền và học thêm. Vậy đấy, nếu muốn làm và dám dấn thân, bạn sẽ làm được!

Bạn phải lựa chọn hoặc là  trả giá một cách sạch sẽ và đáng trân trọng để được đi học, hoặc không có điều kiện thực hiện ước mơ của mình.

Dĩ nhiên, dù chọn việc gì bạn cũng cần quan tâm đến sự an toàn cho tính mạng và phẩm giá của mình.

Bạn muốn học tiếng Anh, nhưng để làm gì?

Tất cả những thứ chúng ta học đều cần nhằm vào một mục đích thực tế. Học ngoại ngữ để kiếm bằng và đi làm ; học để làm việc gì đó có liên quan đến yếu tố nước ngoài… Bạn cần xác định rõ học để làm gì, trước khi quyết định  học gì.

Nếu bạn muốn học ngoại ngữ để cần cho việc làm của bạn, tôi sẵn sàng dạy miễn phí cho bạn; vì vậy, hãy liên hệ với tôi.
Không bằng cấp có gặp khó khăn khi xin việc không?

Câu trả lời là có và không?

Nếu chỉ làm những công việc không cần bằng cấp thì bạn không cần bằng đại học. Nếu xin những việc cần bằng cấp thì đương nhiên bạn phải cần một tấm bằng.

Cuộc sống là một bài toán khó giải. Nếu chỉ làm nhà nước thì cần bằng câp và lương thấp; nếu làm ngoài thì đôi khi không cần bằng cấp cũng có thể gặp may, kinh doanh thành công, nhưng, mọi điều đều phải phụ thuộc vào tài năng, kiến thức cuộc sống mà bạn có.

Nếu nhất định  phải đi làm phụ giúp bố mẹ thì bạn có thể  gác việc học hành lại một số năm.

Xin kể cho bạn nghe một câu chuyện về một học trò mà tôi biết. Anh này, lúc đầu không học đại học, đi bộ đội và về làm lái xe. Sau đó, vừa làm vừa học đại học. Cuối cùng thì anh này  đã chốt cuộc đời mình bằng công việc kinh doanh và trở thành một giám đốc công ty của riêng mình và có trong tay con số hàng trăm tỷ.

Bạn có thể thấy đấy, có thể chưa học đại học từ đầu, nhưng những thành công trong cuộc đời của anh ta sau này, chắc chắn có thể dựa trên nền tảng của ý chí, sự quyết tâm, kiến thức anh ta học được ở trường đại học, ở đời và tài năng…

Bạn hãy suy nghĩ và quyết định đường đi cho riêng mình. Nếu học đại học muộn hơn một chút bạn cũng có thể làm nên sự nghiệp. Hoặc giả như đi học nghề rồi về làm thuê cho có kinh nghiệm, rồi làm riêng của mình…

Chúc bạn thành công!

Thân mến,

Hồ Thu

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ