Không học đại học có sao không? | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Không học đại học có sao không?

Kính gửi anh Bồ Câu,

Em hiện đang rất mông lung về học tập và việc làm.  Em k giống những bạn khác –không có bằng đại học (điều này làm Em rất tự ti nếu có ai hỏi gì về bằng cấp Em cũng chỉ biết cười.

Em nghĩ, minh cố gắng học IELTS rồi xin học bổng ra nước ngoài học nhưng mà rồi cũng thấy  thấy gần như k có cơ hội ở con đường này.

Rồi em lại nghĩ:  thôi thì học để đạt IELTS cao cao chút r đi dạy học, nhưng k có bằng đại học thì lsao dk làm cô giáo, ai dám để đứa k có bằng đại học dạy chứ.

Lần 3 thì Em nghĩ,  xin vào các cty cần tuyển Ng biết t.a nhưng k có tấm bằng – cái vé thông hành khi gửi hồ sơ thì họ cũng sẽ loại Em ngay từ vòng gửi xe.

Em đang làm bán hàng full time cho 1 cty. Cũng cần Ng biết t.a. Nhưng cũng rất phức tạp, nhìu Ng mua hàng ghê ghớm lắm.

Do hoàn cảnh nên Em mới k thể học tiếp đại học. Chứ Em k phải bỏ học để chơi. Xin cho Em lời khuyên . Em  cám ơn anh.

 

CHÀO BẠN THÂN MẾN, Nếu bạn chưa học hết Đại học hoặc chưa giàu, không có nghĩa là cuộc đời bạn đã chấm dứt. Bill Gate bỏ đại học giữa chừng và đã thành công thế nào chắc bạn đã rõ; thế giới có nhiều tỷ phú bắt đầu bằng mươi đô la chắc bạn cũng từng đọc. Vậy nên, bạn đừng băn khoăn gì về điểm xuất phát của mình, mà, chỉ nên suy nghĩ về những gì mình nên làm từ ngày hôm nay.

Nếu muốn làm trong cơ quan nhà nước , bạn dứt khoát phải có một cái bằng nào đó: bằng THPT thì chỉ làm lao động đơn giản , lương thấp; bằng ĐH hoặc hơn thì sẽ có vị trí cao hơn… và để học, không bao giờ là muộn. bạn hãy kinh doanh, hãy làm việc để kiếm tiền và học sau cũng chẳng sao!

Nếu làm ở lĩnh vực tư nhân, thì bạn cần năng lực thật. Học qua đại học cũng là một con đường mở rộng kiến thức, mở rộng năng lực, dù là đại học chính quy hay đại học tại chức. Tuy nhiên, trong trường hợp không có điều kiện đi học đại học, bạn vẫn có thể học kinh nghiệm từ những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Tôi đã có một học sinh tâm sự như sau: khi tốt nghiệp đại học xong, anh ấy bắt đầu bằng việc đi rửa cốc chén ở quán cà phê, với hy vọng sẽ học được nghề để mở quán riêng. Sau đó, có thể việc mở cà phê là không khả thi, để phù hợp với chuyên môn, anh cử nhân này đi… buôn gà. Bạn có biết tôi ngưỡng mộ thế nào khi bạn đó kể: hàng ngày, mỗi chuyến “ đi gà” bạn ấy phải dạy từ 1-2 giờ sáng để đánh gà về Hà Nội và kịp giao hang ở chợ đầu mới từ tinh mơ và phải đảm bảo không con gà nào bị chết vì, nếu chết con nào, đền con đó lun…. Bạn đó đã nỗ lực không ngừng nhưng cuối cùng đã thành công trên con đường học hành –lao động chân tay thật chẳng dễ dàng (mặc dù , một ngày đẹp trời nào đó tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện của người em trai tôi, người chỉ học hết phổ thông trung học nhưng lại là một thiên tài kinh doanh và thành đạt ở mức đại gia.)

Bán hàng như bạn định làm thì có sao? Bạn có biết nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đi bán hàng cho điện máy Pico hay Trần Anh không? Bạn hãy bán hàng thuê cho người ta và học hỏi kinh nghiệm để sau đó có thể làm business của riêng mình. Học tiếng Anh giỏi để dạy tiếng Anh (dù chưa có bằng đại học) thì có sao? Thị trường có nhiều phân khúc. Bạn hãy tìm một người thầy giỏi, học tập để có được tiếng Anh tốt và dạy đúng ở tầm mình có thể dạy. Tuy nhiên, với nghề làm thầy, đòi hỏi bạn phải giỏi thực sự , dù ở phân khúc nào. Nghề giáo mà không có lương tâm, không có trình độ (dù ỏ bậc nào) , không có tâm huyết mà chỉ nghĩ đến tiền thì cũng là hại người. Nếu bạn học giỏi ở những kiến thức cơ bản và dạy học sinh tiểu học thì có sao đâu? Hoặc như bạn học tiếng Anh tốt, bắt đầu từ năm nay, VN ra nhập khu vực mạnh mẽ, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài, nếu có tiếng Anh tốt, để có lương cao hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn để có thể chuẩn bị tốt hơn cho business của riêng mình trong tương lai. Sau cùng, thì, bạn đừng tự ti, đừng nản long. Có thể mình còn trẻ, mình chưa thành đạt nhưng mình có ý chí, có mục tiêu thì mình sẽ làm được. Mục tiêu sẽ phải tùy năng lực của mình. Mong bạn suy nghĩ và lựa chọn con đường hợp với năng lực và hoàn cảnh của bản thân.

NHƯNG BẠN NHỚ MỘT ĐIỀU: NẾU KHÔNG HOẠCH ĐINH CHO MÌNH MÔT CON ĐƯỜNG ĐÚNG ĐẮN, PHÙ HỢP KHẢ NĂNG CỦA BẢN THÂN MÀ CHỈ NGỒI THỞ VẮN THAN DÀI VỀ SỐ PHẬN THÌ BẠN SẼ BỊ LÃNG QUÊN, BỊ VÙI LẤP NHƯ CHƯA TỪNG CÓ TRÊN ĐỜI, CHƯA KỂ SẼ LÂM VÀO CẢNH NGHÈO ĐÓI VÀ TÚNG QUẪN.

CUỘC SỐNG LÀ MỘT CUỘC ĐUA. 6 TỶ NGƯỜI CÙNG CHẠY, NẾU MỘT NGƯỜI  DỪNG LẠI VÀ VẤP NGÃ, THỬ HỎI CÁI XÁC  ĐÓ SẼ RA SAO! HÃY KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤU LÀ LỜI KHUYÊN CỦA TÔI DÀNH CHO BẠN!

Tôi vinh hạnh được làm một người bạn của bạn; vì vậy, mỗi khi khó khăn, bạn đừng ngần ngại trao đổi để có người cùng chia sẻ. Chúc bạn thành công!

Bồ Câu

lo go chuan

2 Comments

 1. Nhung says:

  m năm nay thi ĐH nhưng đang phân vân không biết có nên thi hay không vì nếu vào ĐH, gia đình em cũng khó để chu cấp tiền ăn học 4 năm cho em được. Em tính học tiếng Anh đe lấy chứng chỉ. Đây là ngành em yêu thích, cũng có năng khiếu. Song song với việc học đó, em sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình.

  Anh chị tư vấn giúp, em có nên làm như vậy không và khi đi xin việc nếu không có bằng ĐH, em sẽ gặp những khó khăn gì? Em xin cám ơn.

  • Thu Ho says:

   Không có tiền có học được đại học không?

   Năm nay thi ĐH nhưng đang phân vân không biết có nên thi hay không vì nếu vào ĐH, gia đình em cũng khó để chu cấp tiền ăn học 4 năm cho em được. Em tính học tiếng Anh để lấy chứng chỉ. Đây là ngành em yêu thích, cũng có năng khiếu. Song song với việc học đó, em sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình.

   Anh chị tư vấn giúp, em có nên làm như vậy không và khi đi xin việc nếu không có bằng ĐH, em sẽ gặp những khó khăn gì? Em xin cám ơn.
   Vũ Thị

   Bạn thân mến,
   Xin trả lời từng vấn đề bạn hỏi.
   Không có tiền có học được đại học không?
   Người xưa có câu: có tiền mua tiên cũng được; không tiền, mua lược chải đầu cũng không xong. Tuy nhiên, ngày nay tình hình đã rất khác xưa.
   Để có tiền đi học, một phần , bạn có thể vay vốn ngân hàng đi học và trả dần khi ; một phần bạn có thể làm thêm.
   Mình đã từng nghe kể có sinh viên y khoa HN vừa đi học vừa làm xe ôm để lấy tiền đi học; có bạn đi rửa bát; có bạn làm giúp việc . Về việc này , tôi xin nói thêm: các bạn sinh viên Việt Nam ở trong nước dường như hay cân nhắc đến tính “sang trọng” của công việc nên ít bạn chọn việc rửa bát hay bưng bê hoặc làm giúp việc. Ở Anh, Mỹ, Úc… các sinh viên VN sẵn sàng làm những việc đó để có thêm tiền mặc dù họ, đa phần là con nhà giàu được gia đình cho đi du học. Ở Úc, tôi đã gặp những sinh viên thức dậy từ 3 giờ sáng, pha thịt lợn, đóng gói, sắp xếp và bán hàng đến tận trưa và ăn vội cơm để đến trường. Ở trong nước, nếu mà nói: đi giúp việc để có tiền học, chắc không nhiều bạn bằng lòng. Bạn phải lựa chọn hoặc là trả giá một cách sạch sẽ và đáng trân trọng để được đi học, hoặc không có điều kiện thực hiện ước mơ của mình.
   Dĩ nhiên, dù chọn việc gì bạn cũng cần quan tâm đến sự an toàn cho tính mạng và phẩm giá của mình.
   Bạn muốn học tiếng Anh, nhưng để làm gì?
   Tất cả những thứ chúng ta học đều cần nhằm vào một mục đích thực tế. Học ngoại ngữ để kiếm bằng và đi làm ; học để làm việc gì đó có liên quan đến yếu tố nước ngoài… Bạn cần xác định rõ học để làm gì, trước khi quyết định học gì.
   Nếu bạn muốn học ngoại ngữ để cần cho việc làm của bạn, tôi sẵn sàng dạy miễn phí cho bạn; vì vậy, hãy liên hệ với tôi.
   Không bằng cấp có gặp khó khăn khi xin việc không?
   Câu trả lời là có và không?
   Nếu chỉ làm những công việc không cần bằng cấp thì bạn không cần bằng đại học. Nếu xin những việc cần bằng cấp thì đương nhiên bạn phải cần một tấm bằng.
   Cuộc sống là một bài toán khó giải. Nếu chỉ làm nhà nước thì cần bằng câp và lương thấp; nếu làm ngoài thì đôi khi không cần bằng cấp cũng có thể gặp may, kinh doanh thành công, nhưng, mọi điều đều phải phụ thuộc vào tài năng, kiến thức cuộc sống mà bạn có.
   Nếu nhất định phải đi làm phụ giúp bố mẹ thì bạn có thể gác việc học hành lại một số năm.
   Xin kể cho bạn nghe một câu chuyện về một học trò mà tôi biết. Anh này, lúc đầu không học đại học, đi bộ đội và về làm lái xe. Sau đó, vừa làm vừa học đại học. Cuối cùng thì anh này đã chốt cuộc đời mình bằng công việc kinh doanh và trở thành một giám đốc công ty của riêng mình và có trong tay con số hàng trăm tỷ.
   Bạn có thể thấy đấy, có thể chưa học đại học từ đầu, nhưng những thành công trong cuộc đời của anh ta sau này, chắc chắn có thể dựa trên nền tảng của ý chí, sự quyết tâm, kiến thức anh ta học được ở trường đại học, ở đời và tài năng…
   Bạn hãy suy nghĩ và quyết định đường đi cho riêng mình. Nếu học đại học muộn hơn một chút bạn cũng có thể làm nên sự nghiệp. Hoặc giả như đi học nghề rồi về làm thuê cho có kinh nghiệm, rồi làm riêng của mình…
   Chúc bạn thành công!
   Thân mến,
   Hồ Thu

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ