Kinh nghiệm học tập của bạn Nhung IELTS 7.0 | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Kinh nghiệm học tập của bạn Nhung IELTS 7.0

logo pro E

Nghiêm Hồng Nhung – lớp trưởng lớp số 2-2013.
“Đây là một câu chuyện dài, của một cô gái nhiều sự cần cù hơn là thông minh.”

Chào các cậu, tớ là Nhung! Cho phép tớ xưng hô thế này, kể cả các cậu có lớn hay nhỏ hơn tớ, thì trên con đường học hành, chúng ta đều là bạn cả, nhỉ :D

Tính đến thời điểm hiện tại, tớ học tiếng Anh mới được khoảng 3 năm. Tớ vừa thi IELTS vào cuối tháng 10 năm ngoái. Overall 7.0 với các điểm thành phần là L7.0 – S6.5 – R7.0 – W 6.5. Kết quả này chưa phải cao lắm, nhưng sau chỉ 3 tháng ôn luyện gấp rút, tớ thấy thế khá là vừa lòng rồi :D Hôm nay rảnh rỗi muốn lảm nhảm chia sẻ với các cậu cái sự học tiếng Anh của tớ, và cũng rất hy vọng nhận được sự chia sẻ lại của các cậu ^^ Chúng ta sẽ là đôi bạn cùng tiến yeah!

Bài viết của tớ chia làm 2 phần. Phần 1 là quá trình, phần 2 là phương pháp nhé ^^

Nghiem Hong Nhung

Nghiêm Hồng Nhung – lớp trưởng lớp số 2-2013

 

I. Quá trình học.

Để lấy đà cho câu chuyện, tớ xin phép 2 phút hồi tưởng lại quá khứ đau buồn. Năm năm trước, tớ may mắn đỗ chuyên Hóa một trường cấp 3 ở Hà Nội. Tớ nhà quê ra tỉnh, thấy mọi thứ ở thủ đô đều náo nhiệt rực rỡ lắm. Thế là tớ, ở nhiều phút yếu lòng, đã mải chơi quên học (thật đáng xấu hổ khi nhắc đến chuyện này). Tới khi giật mình nhìn lại, kiến thức lúc ấy ôi thôi chẳng thấy gốc, cũng không thấy ngọn. Tớ hoàn toàn không có gì trong đầu, mà kì thi đại học lại đang đến gần. Nghĩ đến cảnh trượt đại học thì nhục nhã quá, tớ mới suy đi tính lại, cuối cùng quyết định chuyển từ khối A sang khối D, vì môn Toán thi dễ hơn, cùng với điểm 3 môn các trường cũng không lấy cao như khối A. Thời điểm đó là tháng 10 lớp 12. Tớ không còn con đường nào khác, trong đầu chỉ nghĩ: “Học hay là chết!”

Đôi dòng lan man về “bối cảnh lịch sử” và cơ duyên xảo diệu đã đưa môn tiếng Anh đến với tớ thế là đủ (tất nhiên là còn cả Văn và Toán, nhưng ở đây tớ chỉ kể về quá trình học Tiếng Anh thôi). Còn bây giờ đến vấn đề chính mà tớ muốn chia sẻ với các cậu, đó là quá trình tớ đã biến tiếng Anh từ của người khác thành của mình như thế nào ^^

1. Gieo mầm.
Việc học giống như trồng một cái cây, mà sau đây các cậu sẽ biết nó cần những công đoạn nào.
Thời gian đầu tiên khi đến với tiếng Anh, tớ tạm gọi là “Gieo mầm”, nôm na là muốn học, các cậu phải xác định “Mình học là để làm gì?” Luôn luôn đặt trong đầu câu hỏi này. Các cậu cần có mục tiêu giúp níu các cậu lại, giúp các cậu cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được nó. Với tớ, như đã nói ở trên, là không học thì trượt đại học, ngang với chết =.= Sau này mục tiêu của tớ cao hơn chút, đó là học để đi du học. Với nhiều người, có thể chỉ là để xem phim không cần mỏi mắt nhìn phụ đề; hay để hiểu người nước ngoài đang nói gì, liệu nó có nói xấu hay chửi mình không, vân vân và mây mây.
Mục tiêu có thể nhỏ có thể lớn, không ai bắt ép được các cậu cả, nhưng mục tiêu càng cao thì các cậu cố gắng càng nhiều, kết quả cũng theo đó mà ngọt ngào hơn. Thật! Có điều, hãy chú ý chọn những thứ ở trong hoặc xa hơn tầm tay mình 1 tẹo thôi, chứ đừng xa quá, kẻo gồng mình nhiều, các cậu sẽ ngã trên đường đua trước khi chạm đến đích đấy!

2. Hình thành gốc rễ.

Một cái cây phải có nơi bám vào mới đứng được, đừng để như bèo, nước dạt đâu trôi đó. Các cậu có rễ to khỏe thì sau này các cậu mới phát triển lớn mạnh vững vàng.
Nói về giai đoạn hình thành gốc rễ này, có rất nhiều tranh cãi xảy ra. Các cậu biết đấy, học ngôn ngữ, chính yếu chia làm 4 phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vấn đề ở đây là học cái gì trước? Cái gì quan trọng nhất để làm nền tảng cho những cái còn lại?
Có người bảo phải học nghe đầu tiên. Hãy nhìn vào quá trình lớn lên của một đứa trẻ: đầu tiên nó nghe, sau đó bắt chước lại, nói, 6 tuổi mới đến trường được học đọc, đọc xong rồi mới viết. Vậy thì cứ thuận theo tự nhiên mà học. Nhưng thế thì chúng ta phải mất bao nhiêu năm mới thành thạo được một ngôn ngữ đây?
Theo tớ, câu trả lời cho câu hỏi lúc nãy, không phải là học cái gì trước, mà là kết hợp học cùng nhau (tớ sẽ nói rõ hơn dưới đây). Bắt đầu từ những cái đơn giản nhất, nhưng phải thật chuẩn xác, thật in sâu, làm sao để các cậu có thể tự nhiên nhuần nhuyễn sử dụng nó mà không e ngại mình sẽ sai.

3. Nảy mầm và phát triển.
Như tên gọi của quá trình này, bây giờ các cậu đã có nền tảng rồi, chỉ đắp vào thêm thôi. Các cậu chịu khó thì cây của các cậu bụ bẫm mau lớn, các cậu lơ đễnh thì cây của các cậu khô héo thậm chí đến chết. Lúc ấy bao công từ đầu chẳng phải đổ sông bể à? Cái quá trình thêm da thêm thịt này tớ cũng sẽ nói rõ hơn ở phần phương pháp nhé!

4. Chăm sóc duy trì.

Có rất nhiều phương pháp để chăm cho một cái cây, nhưng tớ thấy điều kiện tiên quyết là sự đều đặn. Hôm nay cậu chăm nó, nhưng 1 năm cậu bỏ bê nó, thì nó cũng chẳng sống được. Việc học cũng như vậy, hãy học vừa, và nhắc lại thường xuyên, còn hơn học nhiều 1 lần, xong bẵng đi 1 thời gian dài. Tin tớ đi, cái trí nhớ tần suất nó có tác dụng nhiều hơn các cậu tưởng đấy!

Khi cái cây của các cậu đã lớn đủ tầm rồi, thì bây giờ chỉ chờ hưởng quả ngọt thôi :D!

Trên đây là phần quá trình, bây giờ chúng ta sẽ chuyển qua phần phương pháp học.

II. Phương pháp.
Tớ chia làm 3 phần để mọi người tiện theo dõi này.

1. Từ vựng và ngữ pháp.
Hai cái này cực quan trọng, và bất di bất dịch. Tớ học tiếng Anh trong thời gian rất ngắn và rất gấp. Nên không có thời gian để tìm hiểu nhiều, cứ thế là học. Nhưng có lẽ đó lại là 1 điều may mắn của tớ. Trong khi trên mạng có rất nhiều bài viết, nhiều chỉ dẫn cùng sách tham khảo khiến người ta hoang mang, thì tớ chẳng biết chẳng đọc gì cả, cứ theo cách truyền thống mà học.
Từ mới tớ học theo kiểu flash-card, chắc các cậu đã quen rồi nên tớ sẽ không nói sâu nữa. Tớ chỉ lưu ý một điều, học flash-card chỉ giúp các cậu nhìn mặt chữ mà nhớ từ, chứ khi các cậu viết từ, rất dễ bị sai chính tả. Tớ không biết nguyên nhân tại sao, nhưng tớ đã khắc phục bằng cách thay vì chỉ nhìn và nói ra từ, thì tớ nhìn, và viết ra từ. Hiệu quả bất ngờ luôn!
Câu hỏi tiếp theo là nên học từ nào. Trước hết, các cậu học những từ ngữ thông dụng nhất trong tiếng Anh (có list 3000 từ thông dụng của Oxford). Sau đó tùy từng mục đích mà học thêm. Các cậu thi gì học nấy, làm ngành gì học từ ngành nấy. Ví dụ thi IELTS thì nên mua quyển Vocabulary for IELTS chứ đừng mua quyển 600 essential words for TOEIC, là kỹ sư cơ khí thì học từ về máy móc chứ đừng học từ liên quan đến Y học, …
Trên thị trường có rất nhiều sách về từ vựng, các cậu cũng có thể tìm sách ngoại văn tại cửa hàng 40B Bà Triệu. Nhớ học từ thì tra từ điển kĩ càng phiên âm và cách dùng. Kết hợp cả từ điển Anh-Anh và Anh-Việt nhé.

Ngữ pháp thì bạn tớ, một đứa học chuyên ngữ ĐHQG khuyên cứ làm đi làm lại quyển Grammar in use (Raymond Murphy) đến thuộc lòng thì thôi, không cần làm nhiều loại sách. Tớ đã làm theo và thành công. Bây giờ tớ còn biết phần nào ở đâu cơ mà ^^Sử dụng thành thạo là ok, còn hơn đọc nhiều chỗ mà không đọng lại được cái gì cả.
Thêm nữa nếu các cậu không tự học ở nhà được và đang phân vân không biết theo học ngữ pháp ở đâu giữa 1 rừng các trung tâm tại HN hiện nay, thì lời khuyên của tớ là tìm 1 cô giáo dạy ôn thi ĐH và theo học. Chất lượng hơn, giáo viên có kinh nghiệm lâu năm và cũng không đắt đỏ như học trung tâm nữa.

2. Nghe – Nói.

Chẳng phải tự nhiên mà 2 kĩ năng này đi liền với nhau. Muốn nghe tốt, các cậu trước hết phải nói tốt, hay chính xác hơn, là phát âm đúng.

Hãy nói cho tớ trước giờ các cậu phát âm từ “tradition” này như thế nào?

Ok, bây giờ, các cậu nghĩ sao khi biết rằng thực ra từ trên được phát âm là /trəˈdɪʃn /? Khi đi thi, nghe băng nói từ này, các cậu sẽ mải nghĩ xem nó là cái gì (trong khi các cậu biết nó, nhưng các cậu chỉ là phát âm sai nó thôi), thế rồi trong lúc các cậu mải nghĩ thì băng nó đã chạy xa cả km rồi. Thế là chúng ta bỏ lỡ tất cả. Xong!

Đó là một ví dụ nho nhỏ về tầm quan trọng của phát âm chuẩn. Để rèn điều này, các cậu có thể đi học cô Hồ Thu, sẽ được hệ thống toàn bộ lại từ đầu. Tớ học cô 2 tháng, từ một đứa nghe nói bập bẹ, ngại giao tiếp, test thử IELTS được 4.5 Listening, đã lên thành 7.0 đấy :D Mà hồi đó học có áp lực. Đấy, tớ vẫn phải nhắc đi nhắc lại với các cậu, thành công là nhờ 99% mồ hôi, chỉ 1% là thông minh thôi ^^

Còn về nói, trước hết phải tự tin, hay có thể nói là chai mặt. Đừng ngại gì cả, hãy la hét với bạn bè, hãy đứng trước gương, hãy trò chuyện với bức tường, hãy thầm thì với em gấu bông của các cậu. Nói mọi lúc và mọi nơi (tớ đã bị nhìn với ánh mắt kì thị khi đi trên đường và lẩm bẩm nói chuyện một mình bằng tiếng Anh =]]). Hãy bất chấp tất cả để nói. Hãy tập nói có nội dung hoàn chỉnh, có ngữ điệu, tự nhiên như đang trong một cuộc hội thoại. Cần thiết thì có thể gạch ý chính ra giấy rồi phát triển thêm trong khi nói.
Bây giờ hiện đại hơn ngày xưa rất nhiều, các cậu có thể kết bạn năm châu, lập 1 tài khoản Skype, và bắt đầu nói chuyện xuyên lục địa. Các cậu cũng nên cân nhắc cách học nói là ghi âm lại giọng mình và nghe thử. Các cậu sẽ phát hiện ra, trước giờ cứ tưởng giọng hát nhà hàng xóm là kinh khủng nhất quả địa cầu này, giờ mới biết giọng mình nói tiếng Anh còn kinh khủng hơn. Nhưng không sao, đây là một cách hữu hiệu để phát hiện sai và sửa sai cực nhanh. Thử đi nhé!

3. Đọc – Viết.

Đọc – Viết bắt cặp với nhau vì khi đọc nhiều, các cậu sẽ có nhiều ý tưởng và dẫn chứng để viết hơn.

Về kĩ năng Đọc, các cậu hãy tham khảo một vài phương pháp đọc của Tony Buzan. Còn trong thi, mỗi loại lại có kĩ năng đặc trưng của riêng nó. Các cậu có thể đi học thầy cô chuyên luyện thi, hoặc mua sách về tự luyện. Tớ recommend 1 vài trang web liên quan đến thi IELTS ở dưới cuối bài viết. Những trang này đều có tổng hợp về các kĩ năng, kinh nghiệm thi, tài liệu,… Tìm hiểu và chọn cho mình cái phù hợp nhất nhé!

Cuối cùng về Viết, tớ lựa chọn cách học thuộc. Đây là phương pháp tớ từng áp dụng với môn Văn trong kì thi Đại học. Tưởng tượng nhé, các cậu học 1 bài “Phân tích hình tượng nhân vật trong tác phẩm A” cộng với 1 bài “Phân tích tính nhân đạo nhân văn sâu sắc trong tác phẩm B” là các cậu có thể xào xáo thành 4 bài, ghép cái này vào cái kia, tất nhiên với điều kiện là các cậu phải hiểu nội dung tác phẩm để thay đổi cho phù hợp.
Tiếng Anh cũng vậy, có rất nhiều mẫu bài viết trên mạng. Các cậu dựa vào đó, viết thành mẫu cho riêng mình, làm sao để hợp với nhiều đề nhất có thể, sau đó học thuộc. Lúc ở nhà bài nào cũng áp dụng viết y như thế, chỉ ghép ý vào thôi, đừng lo nhàm chán. Các cậu đi thi có 1 lần, ai biết các cậu lặp đâu mà sợ ^^ Đấy là cách để đạt điểm cao trong thi cử nhé. Còn về lâu về dài, hãy cứ học nhiều viết nhiều, thử với nhiều dạng cấu trúc cho phong phú ha ;)

Bài viết cũng đã dài, tớ xin được kết thúc bằng danh sách 1 vài trang web mà tớ thấy khá hữu ích cho việc học tiếng Anh như đã hứa bên trên. Xin chào tạm biệt và chúc một ngày tốt lành ^^

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish
http://www.ted.com
http://www.loe.org

http://www.loe.org

http://ieltsvietnam.net

Một vài page trên facebook như Học IELTS mỗi ngày, Mỗi ngày 4 từ vựng tiếng Anh, LearnEnglish – BritishCouncil, BBC learning English, Hành trình IELTS 8.5, …

1 Comment

  1. Good says:

    Cám ơn những chia sẽ bổ ích của bạn

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ