Phương pháp học tập | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Phương pháp học tập

lo go chuan

XIN CHÀO,

VUI LÒNG DÀNH THỜI GIAN ĐỌC MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN LỚP HỌC

 

NỘI DUNG HỌC TẬP

Chương trình học sẽ tập trung vào nghe nói, phục vụ cho thi thi IELTS, TOEFL, TOEIC, đi du học và rèn luyện kỹ năng giao tiếp,  làm việc thành thạo với người nước ngoài. Các kỹ năng đọc, viết và  kiến thức về từ vựng, ngữ pháp sẽ được hướng dẫn để tự học nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn.

 

THỜI GIAN HỌC TẬP

Thời gian học tập tại các khoá học tùy thuộc vào mục tiêu và năng lực cũng như sự chăm chỉ của bạn. Nếu bạn chỉ cần làm việc thông thường với người nước ngoài ở Việt Nam hoặc có thể bắt đầu tự học,  bạn chỉ cần học khoảng 32 buổi  (4 tháng, mỗi tuần học 2 buổi).

Nếu bạn muốn thuyết trình được bằng tiếng Anh để có thể tham dự hội thảo trong nước và ngoài nước, bạn nên theo  đến 40 -45 buổi.

Nếu bạn muốn làm chủ được ngôn ngữ và giao tiếp trong bất kỳ tình huống nào, bạn nên học đến 50-60 buổi.

Nếu bạn học để có thể ghi tốc ký, thi IELTS, đặc biệt TOEFL,  thì bạn học được khoảng 70 buổi mới đủ tự tin để dự thi và đi học tập với tâm thế tự tin, thoải mái khi  ở nước ngoài. Với TOEIC thì số buổi học có thể ít hơn rất nhiều. Trong trường hợp, vì điều kiện nào đó,  bạn không thể theo học tại lớp học trực tiếp được, bạn có thể liên hệ để lấy tài liệu về và tự học với sự hướng dẫn miễn phí của chúng tôi. Bạn cũng có thể học qua mạng bằng Skype. Hãy liên lạc để học với địa chỉ Skype: hothu.onskype.hello hoặc một địa chỉ Skype khác là hothubaotienphong

 

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THAM GIA LỚP HỌC

Nhiều học viên hỏi: có kiểm tra đầu vào không?

Chúng tôi trả lời là: Không kiểm tra đầu vào; đơn giản là vì, nếu bạn đã giỏi và vượt qua được một bài kiểm tra, bạn chắc chắng không cần đến sự giúp đỡ của chúng tôi. Chúng tôi muốn đồng hành cùng các bạn bất kể bạn ở trình độ nào – chúng tôi sẽ hướng dẫn từ đầu cho bạn.

 

ĐĂNG KÝ HỌC

Hãy gửi thư cho chúng tôi vào hộp thư hothubaotienphong@gmail.com (hoặc nhắn tin vào số điện thoại: 0903440005) và thông báo cho chúng tôi họ tên, địa chỉ e-mail và số điện thoại di động của bạn. Khi có lớp mới chúng tôi sẽ thông báo với các bạn qua địa chỉ e-mail của bạn  và nhắn tin qua di động. Vì vậy, hãy kiểm tra xem địa chỉ e-mail của bạn có chính xác không một cách cẩn thận. Tốt nhất hãy gửi qua email : hothubaotienphong@gmail.com để chúng tôi tiện lưu giữ thông tin của bạn.

 

HƯỚNG DẪN  TỰ HỌC

Trong hộp thư : chucbanthanhcongstar@gmail.com  (password là : hothu1234) hoặc mục Tài Liệu trong website http://tienganhvoihothu.com/ chúng tôi có post lên một số tài liệu dùng chung cho các bạn thi IELTS, TOEFL và TOEIC.

Với môn tiếng Anh, bạn không thể mong muốn nắm được tất cả các kiến thức về ngữ pháp từ vựng hoặc nghe nói thành thạo sau một đêm tỉnh giấc. Vì vậy hãy học tập và thực hành ngôn ngữ này mọi nơi, mọi lúc mà bạn có thể.

Trước hết, khi chưa nói chuẩn và nghe được, bạn hãy tự mình làm chủ ngữ pháp và từ vựng. Chúng tôi nhấn mạnh yếu tố tự học  vì học sinh Việt Nam dường như không thích tự học mà có tâm lý trông chờ giáo viên cầm tay chỉ việc. Bạn nên nhớ, một trong những bí quyết của thành công là tự mình đào sâu suy nghĩ và tìm tòi. Làm như thế bạn còn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc nữa. Hãy tự học là lời khuyên của chúng tôi và nhiều học sinh xuất sắc trong các khóa học khác nhau dành tặng bạn.

 

HỌC NGỮ PHÁP

Nếu có thể,  bạn hãy học các cuốn sách ngữ pháp viết bằng tiếng Anh: Cambridge Grammar for IELTS của tác giả: Diana Hopkins và Pauline Cullen (dành cho các bạn chuẩn bị thi IELTS); DELTA’S key to the Next Genertion TOEFL TEST- ESSENTIAL GRAMMAR FOR THE iBT (NANCY GALLAGHER). Nếu tiếng Anh của bạn chưa đủ để đọc sách bằng tiếng anh, bạn có thể tham khảo cuốn GRAMMAR in USE đã được biên soạn lại và có cả tiếng Việt.

Ngoài ra, ở địa chỉ email: chucbanthanhcongstar@gmail.com cũng có một số cuốn ngữ pháp mà bạn có thể tham khảo: The online English Grammar, Longman English Grammar Practice, Essencial Grammar in Use Supplimetary Exercise, A Basic English Grammar Exercise…

Học ngữ pháp, ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, làm bài tập ở mức độ có thể lý giải được tôi sử dụng từ này, cụm từ này… vì sao. Ghi nhớ các mẫu câu (mỗi cấu trúc ngữ pháp được làm tới khoảng 10-20 lần là điều nên làm).

 

TỪ VỰNG

Dù thi IELTS, TOEFL, SAT hay TOIEC thì bạn cũng phải có vốn từ vựng rất lớn và rộng theo mọi nghĩa.

Cách học từ vựng như sau:

1) Chọn một số cuốn sách từ vựng phục vụ cho mục đích học tập của bạn; chẳng hạn: bộ sách CAMBRIDGE PRACTICE TEST FOR IELTS  (từ 1 đến 9); New Concept English (tập 3: Developing skills  và tập 4: in Fluency in English, VOCABULARY FOR IELTS; CHECK YOUR VOCABULARY FOR ENGLISH FOR THE IELTS EXAMINATION (Rawdon  Wyatt)  (cho các bạn chuẩn bị thi IELTS ; “ EXTENDING READING SKILLS”, DELTA’S Key to the Next Generation TOEFL TEST Advanced Skill Practice for the iBT  (Nancy Gallagher) (cho các bạn chuẩn bị thi TOEFL).

2) Với những sách có bài test sẵn, bạn hãy làm tốt các bước như sau:

+Lần 1:  Làm bài thi như thi thật (đảm bảo đúng thời gian và không được mở Tapescript); sau đó cất kết quả vào một nơi.

+ Lần 2: đọc lại bài text một cách cẩn thận hơn, hãy cố gắng đọc hiểu và không tra từ, không ép thời gian. Làm lại bài thi một lần nữa (độc lập với kết quả lần 1 và cất riêng kết quả).

+ Học từ mới:  chia định mức mỗi ngày cần học bao nhiêu trang; khi học, Gạch chân tất cả những từ bạn chưa biết.

Tra từ điển (dùng từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary 7th Edition hoặc bản 8), cố gắng hiểu nghĩa bằng tiếng Anh (không tư duy nghĩa bằng tiếng Việt. Chỉ với những từ nào quá khó thì bạn mới nên sử dụng  từ điển Anh –Việt để hiểu và dễ ghi nhớ).

Một từ có nhiều nghĩa, bạn hãy nhớ nghĩa của từ đó bằng chính văn cảnh của bài đọc. Mở rộng nghĩa từ bằng cách học đủ word family (động từ, danh từ, tính từ, trạng từ và lưu ý cách đọc của các từ loại trong  word family hoàn toàn khác nhau). Ðể nhớ từ được lâu bạn không chỉ  nhớ nghĩa mà còn phải sử dụng hàng ngày, hàng giờ (đọc phần 3 sau đây)

Ðể mở rộng cách sử dụng của một từ, bạn có thể tham khảo từ điển Oxford Collocation Dictionary để nắm được thêm một số cách sử dụng của từ đó với các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ khác. Với cuốn từ điển này, bạn chỉ cần gõ 1 từ là có thể biết được từ này có thể dùng với các từ loại khác như thế nào. Chẳng hạn, bạn gõ một từ finance và nhấn phím  enter, bạn sẽ biết được finance có thể dùng với tính từ, phó từ, danh từ và động từ nàoTuy nhiên, phạm trù sử dụng của một từ rất rộng. Bạn chỉ cần nhớ mỗi từ vài ba cách sử dụng chính với các loại từ trên là đủ.

3) “Nuôi” và làm cho vốn từ vựng của bạn luôn luôn “sống”: Học xong rồi nếu không sử dụng thì coi như bạn không học.  Nếu chỉ học tiếng Anh trên văn bản thì dù bạn có giỏi đến mấy bạn cũng chỉ có một thứ tiếng Anh “chết” cho bản thân mình, và, chính vì vậy, bạn sẽ khó được điểm cao khi đi thi. Để thực hành tiếng Anh trong quá trình học và sau khi học, bạn tham khảo các cách làm sau đây: luôn tư duy bằng tiếng Anh và nói bằng tiếng Anh khi có thể (lúc bạn đi trên đường, khi ăn, ngủ … đều có thể nghĩ bằng tiếng Anh, nói tiếng Anh với bản thân);  ghi chép bằng tiếng Anh dù cho bạn học ở trường đại học hay đang làm việc trong cơ quan, hội họp…;  Khi ghi chép, nếu có thể thì quan tâm đến ngữ pháp, nếu không, bạn chỉ cần viết từ thôi, cốt sao bạn có phản xạ tiếng Anh và nhớ từ tốt là được; bạn hãy sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ, một chiếc bút xinh xắn luôn để ở đầu giường và buổi tối, trước khi đi ngủ, hãy viết dù chỉ 10 dòng, nhật ký bằng tiếng Anh. Bạn nhớ nhé: ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh và… yêu cũng… tiếng Anh !

Với bộ sách  New Concept English (tập 3: Developing skills  và tập 4: in Fluency in English), khi khai thác, bạn cần chú ý khai thác cả các phần: key structurespecial difficulties.

Từ vựng đã học được bạn cũng cần sử dụng thành thạo tới mức có thể nói về các hiện tượng văn hóa, xã hội, khoa học… rất có thể, đề thi sẽ hỏi bạn về những vấn đề chính trị, văn hóa, ca sĩ nổi tiếng đương thời hoặc mới xuất hiện hay một bộ phim vừa ra mắt… Đương nhiên,  kiến thức chung về những điều như thế bạn phải có sẵn trong đầu vì vậy hãy chăm đọc tin thời sự trong nước và thế giới. Điều này còn giúp bạn hiểu về nơi chúng ta đang sống, thế giới tươi đẹp của chúng ta mà bạn chỉ có 100 năm để biết được.

 

NGHE VÀ NÓI

Để giúp tăng cường khả năng nghe nói nhanh,  sau khi học tập tại lớp học khoảng 32 buổi, nếu bạn không có điều kiện để tham gia học tiếp thì bạn có thể tự học nghe nói ở nhà và bắt đầu khai thác các đĩa tài liệu  IELTS và TOEFL đã được giới thiệu.

Đĩa CD đầu tiên mà các bạn thi IELTS cần quan tâm là CAMBRIDGE PRACTICE TEST FOR IELTS (từ 1 đến 9). Các bạn khai thác bộ sách này theo các bước sau:

1.       Ðọc kỹ hướng dẫn (Introduction) ở phần đầu sách (cuốn 1) để hiểu cấu tạo một bài test và biết cách sử dụng sách;

2.       Căn đúng giờ quy định của một bài kiểm tra và ngồi làm bài đúng theo giờ quy định đó. (Chú ý: Không giở Tapescript hay Key ra để xem vì đây là bước kiểm tra xem khả năng của bạn đến đâu và bạn còn hổng kiến thức nào.) Câu nào bạn không làm được thì có nghĩa là kiến thức  của bạn còn hổng chỗ kiến thức đó. Bạn hãy xem lỗi đó thuộc loại nào để tự sửa.. Đến bước này bạn có thể giở Key ra xem để biết mình còn hổng kiến thức gì, hỏi và được tư vấn sửa chữa.

CẦN LÀM ĐÚNG CÁC BƯỚC SAU KHI TỰ HỌC NGHE

Điều quan trọng nhất là bạn không được vừa nghe vừa mở Tapescript. Bạn vừa nhìn vào Tapescript vừa nghe thì coi như bạn đã sử dụng thời gian của mình một cách vô ích. Bạn hãy làm các bước sau đây khi tự học nghe:
1.      Bạn  mở file nghe qua 1 lần. Ðược bao nhiêu từ cũng cố gắng kết nối thành bài text hoặc conversation và cất file đó đi. (Nếu là bài thi thì bạn hãy thử trả lời câu hỏi sau khi nghe một lần và cất kết quả đi)

2.      Bạn mở file này nghe lại 2 lần nữa. Ðược bao nhiêu từ kết nối thành bài text hoặc conversation và cất file đó đi. (làm lại bài thi và giữ kết quả đó riêng biệt)

3.      Dùng  phần mềm Wavepad để nghe lại từng câu nhiều lần và chép cả bài. Từ nào không nghe được thì  để trống với dấu “… “ sau đó đến lớp giáo viên sẽ chữa và chỉ cho bạn vì sao bạn sai và giúp bạn khắc phục lỗi đó để lần sau bạn sẽ không sai nữa.

4. Cài đặt và mở phần mềm Wave Pad :  đầu tiên bạn vào Google/ tải phần mềm Wave Pad xuống và  cài đặt. Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần kích đúp vào phần mềm Wave Pad thì tự nó sẽ mở/ kích vào Open file và mở file bạn muốn nghe/vào Control và kích vào Loop Play để hiện lên dấu (nếu mở lần sau thì ở Loop Play đã có sẵn, nếu phần mềm Wave Pad đó không tự lặp lại câu bạn muốn nghe nhiều lần, bạn mới cần vào Loop Play  một lần nữa)/ bôi đen đoạn cần đọc và kích vào ký hiệu play và nghe cho đến khi muốn chuyển sang nghe đoạn khác thì kích vào ký hiệu dừng và bôi đen đoạn khác. Ðể dễ nghe và dễ bắt chước khi tập đọc, bạn cần nghe từng đoạn ngắn. Ðể dễ bôi đen từng  đoạn ngắn bạn kích vào biểu tượng có dấu cộng  (hoặc dấu trừ )  ở góc phải bên dưới giao diện của phần mềm này.
5. Tài liệu và sự chăm chỉ của bạn được đánh giá cao nhưng phương pháp mới là quan trọng. Vì vậy, bạn vui lòng làm đúng các bước như vừa hướng dẫn ở trên.

 

HƯỚNG DẪN HỌC VIẾT

Không có cách nào thông thái hơn là bạn phải tự học, nếu không có điều kiện đến lớp để thụ hưởng sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Bạn hãy đọc cuốn sách viết đã được cung cấp trong các đĩa tài liệu và luyện tập viết. Nếu bạn nào tham gia các lớp học trực tiếp thì hãy chờ giáo viên hướng dẫn và sau đó luyện tập cũng vừa. Cuốn sách Writing Academic English (Third Edition) (tác giả:  Alice Oshima, Ann Hogue); IMPROVE YOUR  IELTS WRITING SKILLS (tác giả  SAM McCarter); VÀ ACADEMIC WRITING PRACTICE FOR IELTS (Chủ biên: SAM McCarter và chú giải tiếng Việt: Nguyễn Thành Yến) là những tài liệu không thể bỏ qua. Ngoài ra, các tài liệu: Successful  Writing Proficiency  hoặc  Writing Guide Structuring sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề của bài viết trong các cuộc thi.

 

HƯỚNG DẪN PHỎNG VẤN

Nếu bạn phải tham gia phỏng vấn, vui lòng báo trước cho chúng tôi ít nhất là 2 tuần. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cuộc  phỏng vấn một cách chu đáo. Hãy gửi yêu cầu của cuộc phỏng vấn vào địa chỉ : hothubaotienphong@gmail.com Khi chuẩn bị xong nội dung hướng dẫn, nếu cần luyện tập, chúng tôi sẽ luyện tập cùng bạn.

Sau cùng, tất nhiên, tự học là quan trọng nhưng nếu bạn có cơ hội làm việc cùng một người hướng dẫn đáng tin cậy thì đừng bỏ qua cơ hội đó vì chính họ sẽ cho bạn viết  bạn cần sửa gì và sửa như thế nào;  giống như nếu bạn viêm vọng bạn có thể tự ra hiệu mua thuốc giảm ho và kháng sinh và đinh ninh rằng mình đã làm đúng nhưng đừng quên một điều: bác sĩ giỏi có thể cho cho bạn biết, nhiều khi, bạn  ho là do dị ứng hay viêm khớp chứ không phải chỉ viêm A-mi-đan như người ta thường nhận thức.

Sau cùng, chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu các bạn vui lòng không dùng hộp thư này để liên lạc, viết thư cho nhau vì mục đích cá nhân vì đây là hộp thư dùng chung. Giáo viên hướng dẫn cũng sẽ không vào hộp thư này, trừ phi thật cần thiết; vì vậy, muốn liên lạc với giáo viên bạn hãy gửi vào hộp thư : hothubaotienphong@gmail.com

CÓ DẠY MỘT NGƯỜI KHÔNG?

Có rất nhiều bạn gọi liên lạc và yêu cầu được học một mình, Chúng tôi xin trả lời như sau:

-  Chúng tôi không ủng hộ việc học tiếng Anh một thầy một trò (trừ trường hợp có những bạn vào muộn phải học đuổi một vài buổi hoặc bạn nào quá ngọng phải học một số buổi riêng để sửa âm cho chính xác, một bài bạn học thi theo yêu cầu riêng)  vì những lý do sau đây:

-         Học chung với cả lớp , một tuần học 2 buổi, chỉ có 200.000 đồng/buổi; học riêng 1/1 với giáo viên, học phí cao gấp 5 lần : 1 triệu đồng/buổi.

-         Học chung với cả lớp bạn sẽ có cơ hội để cùng học tập, cố gắng tiến bộ để đuổi kịp các bạn trong tập thể lớp và có cơ hội giao tiếp nhiều hơn…

Chúng tôi khuyến khích các bạn tham gia lớp học chung.

 

ĐĂNG KÝ HỌC THẾ NÀO?

Hãy gửi email cho chúng tôi vào hộp thư: hothubaotienphong@gmail.com  hoặc nhắn tin vào số máy: 0903440005 và thông báo cho chúng tôi số điện thoại di động (hoặc máy bàn) và địa chỉ email của bạn. Khi có lớp mới chúng tôi sẽ thông tin tới bạn qua địa chỉ email và nhắn tin vào điện thoại di động của bạn.

Chúc bạn thành công với ước mơ của mình.

Thân mến,

Hồ Thu