Tớ bắt đầu là con số 3 | Học Tiếng Anh với Hồ Thu

Tớ bắt đầu là con số 3

logo pro E

 

 

 

 

 

ngoc phuc 1Thường thì nói là bắt đầu từ số 0, nhưng đối với tớ, sự bắt đầu không đến mức trống trải như thế!

Thực ra mọi chuyện thay đổi từ lúc bài kiểm tra tiếng Anh năm lớp 3 của tớ được 3 điểm… Hồi đấy nói thật là ngu tiếng Anh, rồi còn về viết nhật ký than thở không biết làm thế nào giỏi lên được!? Vui vẻ, một thời gian sau mẫu thân đọc trộm và thúc tớ học. Mãi lâu sau này đến lúc tiếng Anh khá hơn, người mới tự thú hành động ngày nào… Lúc biết, lòng này như tan vỡ vì sự riêng tư không được tôn trọng, nhưng cũng phải biết ơn lần lén lút ấy, và sau cả một quá trình dài dằng dặc đánh vật với bản thân, tớ tự tin với vốn tiếng Anh bây giờ!

 


Lịch sử là thế, đúc kết lại là khi học ngoại ngữ, cần có hỗ trợ từ hai phía. Một là môi trường. Hai là bản thân. Cái này hẳn ai cũng biết, nhưng vì đây thực sự là điều quan trọng, tớ nhấn mạnh!
Môi trường: bao gồm gia đình, trường lớp, thầy cô, bạn bè. Kinh tế và động viên đến từ gia đình. Chọn một chỗ học an toàn, uy tín. Tìm thầy cô kinh nghiệm và tận tình. Cố gắng cùng bạn bè. Tất cả những yếu tố này cùng tác động vào bản thân để có thể đạt được kết quả lợi ích nhất!

 

Bản thân: phần này là mấu chốt. Tự sức đứng lên và sải bước. Tự lập lo liệu quá trình học. Tự đặt ra mục tiêu và hoàn thành. Quyết tâm, cần cù và nỗ lực. Có cuộc sống riêng, và chính bản thân nắm giữ cuộc sống ấy. Vươn lên từng ngày, kiên trì và nhẫn nại. Luôn nhìn lên để tìm đến sự tự hào, đồng thời nhìn xuống để giữ sự khiêm tốn.

Tớ không viết những điều này một cách xáo rỗng như bài văn thuyết trình đối phó lấy điểm. Những điều này đã xảy ra với tớ, và tớ biết cảm giác thất bại ban đầu, sự khó khăn trong quá trình vươn lên, và sự tự hào khi đạt đích.

Tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Chúng không đi riêng lẻ, mà đi thành cặp: nghe – nói, đọc – viết.

 

Nghe chuẩn sẽ nói đúng, và nói đúng sẽ nghe chuẩn. Luyện kỹ năng nghe nói thực sự là đơn giản. Phim ảnh, ca nhạc tiếng Anh rất nhiều, dùng chính sự giải trí làm tài liệu học! Xem phim tiếng anh (có phụ đề tiếng anh – nhưng trong quá trình xem cố gắng không phụ thuộc phụ đề mà vận dụng khả năng nghe) chú ý đến cách phát âm, cách dùng từ ngữ và cấu trúc bởi đó là những thứ gần gũi với giao tiếng hằng ngày. Những đoạn khó và không thể hiểu mặc dù đã cố gắng tua lại nhiều lần, lúc đó hãy nhìn vào phụ đề và xác định lý do mình không thể nghe được. Có thể đó là từ mới, hoặc cách nối âm khó và nhanh. Ghi nhớ điều đó và chú ý cho những lần sau. Âm nhạc dễ hơn một chút. Nghe một bài hát nhiều lần và đến lúc có thể nhắc lại chính xác lời nhạc theo hết khả năng mình nghe được, sau đó tìm lời chính xác để đối chiếu phần mình nghe được và tìm hiểu những phần không nghe được. Đối với kỹ năng nghe, có thể chỉ cần một mình. Nhưng đối với kỹ năng nói, thực sự cần một người đồng hành để có thể thiết lập hội thoại và sửa sai khi mắc phải. Quan trọng hơn là tính tự tin giao tiếp. Đừng sợ tiếp xúc với người nước ngoài hay sợ mắc lỗi… Ban đầu tớ rất ngại khi tiếp xúc với họ, lo rằng mình nói sai người ta sẽ coi thường. Nhưng sự thật không phải như vậy! Có sai mới có đúng! Thời gian và nỗ lực sẽ giúp hoàn thiện bản thân.

Đọc nhiều sẽ cho một nguồn kiến thức để viết, và viết nhiều sẽ quen với cách dùng từ ngữ và cấu trúc của bài đọc. Kỹ năng đọc nên rèn luyện chậm rãi, không hối hả vội vã đọc hết sức mà gây ra ngán ngẩm và mệt mỏi. Ban đầu hãy bắt đầu với những mẩu chuyện nhỏ và ngắn nhưng cổ tích hay truyện trẻ con, và tăng dần độ khó theo thời gian, để rồi tiến đến những bài phân tích các vấn đề học thuật hay tiểu thuyết. Khi đọc cần tập trung để nắm bắt những thông tin mấu chốt, nên thử tóm tắt những gì đã đọc sau khi kết thúc. Nhờ đó, mình biết bản thân hiểu được những phần nào. Chắc chắn từ mới sẽ xuất hiện. Đối với những đoạn văn ít từ mới, hãy bỏ qua và hiểu ý chung thay vì đi vào chi tiết. Đối với những đoạn văn nhiều từ mới, đọc hết một lượt, tra từ và đọc lại để hiểu chi tiết hơn.

Kỹ năng viết thực sự khó và cần có người giảng giải cùng sửa chữa. Tìm thầy cô để dạy viết, đồng thời tham khảo những bài viết mẫu để rút kinh nghiệm và cách kết hợp từ ngữ với cấu trúc, sắp xếp ý tưởng trong bài viết rồi áp dụng cho những lần viết sau.

Đây là những kinh nghiệm tớ đã rút ra trong toàn bộ quá trính học tiếng anh từ lớp 3 đến đại học. Hy vọng giúp ích phần nào cho mọi người! Luôn tự tin, cố gắng, kiên trì và quyết tâm!!!

 

NGUYEN NGOC PHUC

RITSUMEIKAN ASIA PACIFIC UNIVERSITY

JAPAN

1 Comment

  1. Tsuki says:

    Bài viết rất hay và ý nghĩa
    Cám ơn vì đã chia sẻ :)

Leave a Reply

QUAY VỀ TRANG CHỦ